Overblog
Editer l'article Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
19 mars 2013 2 19 /03 /mars /2013 12:43

Pha chế nước mắm từ hóa chất và phụ gia

 

Trong 2 kiốt chật hẹp cạnh nhà vệ sinh, hàng ngày có khoảng 500 lít nước mắm được pha chế bằng loại hóa chất lạ cùng nhiều loại phụ gia xuất xứ từ Trung Quốc được tung ra thị trường.

 

http://fr.mg41.mail.yahoo.com/ya/download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f999119%5fAIQl5C4AAIioUUgdgwU83H0r%2fgk&pid=3&fid=Inbox&inline=1&appid=YahooMailNeo

Nhiều bình hóa chất tại cơ sở chế biến nước mắm. Ảnh: Nguyệt Triều.

 

Sáng 31/1, cơ quan chức năng thị xã Thuận An (Bình Dương) bất ngờ kiểm tra chi nhánh của Công ty TNHH Hòn Mê tại khu dân cư 434 (khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa), phát hiện dây chuyền sản xuất mắm bẩn cạnh nhà vệ sinh .


Trong 2 kiốt thuê của công ty Hòn Mê, lực lượng chức năng thu giữ hàng nghìn chai nước mắm, lọ mắm mang nhãn hiệu Đại Dương Phan Thiết; nước mắm cá cơm Hòn Mê. Hai sản phẩm này ghi trên nhãn là đã được Bộ Y tế trao tặng thương hiệu “cúp vàng” an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng, và chuẩn bị tung ra thị trường Tết 2013.


Ngoài ra, còn có hàng nghìn lọ mắm tôm Hậu Lộc được gắn nhãn “Đặc sản Thanh Hóa”, hàng trăm bình nước mắm cá cơm Phan Thiết mang nhãn Đại Phú và nhiều bình, chai lọ, nhãn mác; hàng chục thùng nước mắm nguyên liệu, nhiều thùng hóa chất lỏng có “mùi lạ” và nhiều phẩm màu để pha chế cũng bị thu giữ.


http://fr.mg41.mail.yahoo.com/ya/download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f999119%5fAIQl5C4AAIioUUgdgwU83H0r%2fgk&pid=7&fid=Inbox&inline=1&appid=YahooMailNeo

Hệ thống chuyền nước mắm thành phẩm. Ảnh: Nguyệt Triều.

 

Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện quản lý của Công ty Hòn Mê cho biết, đã pha trộn cứ 100 lít nước mắm cộng với 200 lít nước và hóa chất (chưa xác định chủng loại, nguồn gốc) cùng 250 gr đường Trung Quốc là có 300 lít nước mắm thành phẩm. Đường và hóa chất được mua từ một ngôi chợ ở TP HCM. Trung bình, cứ 2 ngày thì sản xuất được 1.000 lít nước mắm theo công thức trên.


Tại hiện trường, hệ thống rửa chai, lọ được để hẳn trong nhà vệ sinh. Nơi pha chế là một chiếc bồn nhựa 1.000 lít được cơi nới bên cạnh. Từ chiếc bồn này “công thức” pha chế được thực hiện, sau đó theo ống nước chuyền đến “hệ thống” chiết xuất nước mắm ra chai lọ. Quản lý nơi này trình một số giấy tờ đăng ký chất lượng hàng hóa do Chi Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương cấp phép. Tuy nhiên, khi đối chiếu với nhãn mác một số sản phẩm thì không trùng khớp.


Theo ông Lê Quốc Tiến, cán bộ Môi trường phường Bình Hòa, qua kiểm tra thực tế, các sản phẩm nước mắm được người quản lý khai nhập từ Phan Thiết tỉnh Bình Thuận, nhưng tại thời điểm kiểm tra nơi đây không xuất trình được bất kỳ giấy tờ hàng hóa nào. Còn những hóa chất và phụ gia được xác định có xuất xứ từ Đài Loan và Trung Quốc.

http://fr.mg41.mail.yahoo.com/ya/download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f999119%5fAIQl5C4AAIioUUgdgwU83H0r%2fgk&pid=9&fid=Inbox&inline=1&appid=YahooMailNeo

Các lọ mắm thành phẩm tại cơ sở. Ảnh: Nguyệt Triều.


Ông Nguyễn Văn Sang, cán bộ phường Bình Hòa cho hay, từ tháng 7/2012, người dân phản ánh rất nhiều về việc cơ sở chế biến các loại mắm này gây ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối bốc ra từ nơi sản xuất. Cơ sở này không có giấy phép hoạt động tại phường Bình Hòa. Công ty Hòn Mê có đăng ký giấy phép kinh doanh tại khu phố 2, phường An Phú (thị xã Thuận An).


"Chúng tôi mong muốn cần sớm xác định rõ loại hóa chất sử dụng pha chế mắm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thế nào nhằm có biện pháp xử lý”, ông Sang bức xúc


Cơ quan chức năng liên ngành đã lập biên bản một số sản phẩm có dấu hiệu sai nhãn hàng hóa, niêm phong toàn bộ hàng hóa và lấy mẫu các hóa chất “lạ” mang đi kiểm nghiệm.


Nguyệt Triều - Hoàng Lê

Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về doisong@vnexpress.net

 

 

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/08/pha-duong-day-buon-ban-nuoc-mam-nam-ngu-gia/

Phá đường dây buôn bán nước mắm Nam Ngư giả

Công an vừa phát hiện một nhóm chuyên cung cấp nước mắm giả nhãn hiệu Nam Ngư đưa về Hà Nội và Bắc Ninh tiêu thụ. Thực phẩm giả có màu sắc, hình thức y chang hàng thật.

Ngày 24/8, Công an Hà Nội đã tạm giữ hình sự Lê Văn Nam (27 tuổi, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Tác (30 tuổi, Bắc Ninh) để điều tra hành vi buôn bán hàng giả.

 http://fr.mg41.mail.yahoo.com/ya/download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f999119%5fAIQl5C4AAIioUUgdgwU83H0r%2fgk&pid=5&fid=Inbox&inline=1&appid=YahooMailNeo

Nước mắm giả nhìn bên ngoài y hệt hàng thật. Ảnh: H.Q

 

Tác bị công an bắt quả tang đang lái ôtô chở 75 thùng nước mắm Nam Ngư giả đi giao hàng. Anh ta khai đã mua của Nam gần 8.000 chai. Hàng giả được Tác đưa về Hà Nội và Bắc Ninh tiêu thụ.

Mở rộng điều tra, Đội Chống hàng giả đã bắt Nam khi đang chở 60 thùng nước mắm giả đi giao hàng.

Nam khai thực phẩm giả được cung cấp từ một người ở thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Phúc. Biết là hàng giả nhãn hiệu được ưa chuộng trên thị trường, song vì ham lợi nhuận Nam vẫn buôn bán. Mỗi chai nước mắm, Nam bán cho Tác từ 9.000 đến 13.000 đồng.

 

http://fr.mg41.mail.yahoo.com/ya/download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f999119%5fAIQl5C4AAIioUUgdgwU83H0r%2fgk&pid=6&fid=Inbox&inline=1&appid=YahooMailNeo

Tác bị tạm giữ tại cơ quan điều tra. Ảnh: H.Q

 

Một cán bộ điều tra cho biết, nước mắm giả được làm giả khá tinh vi, màu sắc và hình thức y chang hàng thật rất khó phân biệt. Chúng được bán bằng với giá hàng xịn.

 

http://www.baomoi.com/Pha-che-nuoc-mam-gia-dan-mac-that-lua-nguoi-tieu-dung/84/10163818.epi

 

Pha chế nước mắm giả, dán mác thật lừa người tiêu dùng

Sohanews - 2 tháng trước 3 tin đăng lại

(Soha.vn) - Cơ sở này đã mua hai loại nước mắm của hãng khác trên thị trường về pha chế thành nhiều loại nước mắm của hãng nổi tiếng lừa khách hàng.

Facebook Twitter 0 bình chọn Viết bình luận Lưu bài này

 

Vào khoảng 10h30 ngày 10-1-2013, đội Cảnh sát môi trường số 2 (CSMT số 2, thuộc phòng PC49- CATP Hà Nội) đã phối hợp với đội Quản lý thị trường số 6 (QLTT số 6, thuộc Chi cục QLTT Hà Nội) tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến, kinh doanh nước mắm Đông Hải (71 Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội).

http://fr.mg41.mail.yahoo.com/ya/download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f999119%5fAIQl5C4AAIioUUgdgwU83H0r%2fgk&pid=4&fid=Inbox&inline=1&appid=YahooMailNeo

Bên trong kho hàng toàn can 20 lít

 

Thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện cơ sở này đang bày bán nhiều loại nước mắm đã đóng chai thành phẩm, loại chai nhựa dung tích 1000ml với các nhãn hiệu: “Hãng nước mắm Đông Hải – Cốt cá Hồng đặc biệt”, được bảo quản bằng muối; “Xí nghiệp nước mắm sạch V.A.T được chế xuất từ cá chim trắng Đại Dương, Doanh nghiệp TN Đại Dương, KCN Đồng Văn, tỉnh Hà Nam, Việt Nam”; “Nước mắm nhỉ Nha Trang”; “Nước mắm Đông Hải”. Ngoài ra tổ công tác còn phát hiện hàng trăm can nhựa đựng nước mắm loại 20 lít.

Chủ cơ sở là bà Trần Thị Hồng (SN 1967, HKTT tại số 67 71, tổ 39, phường Mai Dịch).

http://fr.mg41.mail.yahoo.com/ya/download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f999119%5fAIQl5C4AAIioUUgdgwU83H0r%2fgk&pid=8&fid=Inbox&inline=1&appid=YahooMailNeo

Tại thời điểm kiểm tra, bà Hồng có xuất trình cho đoàn kiểm tra bản phô tô không có dấu sao y bản chính đối với giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.


Bà Hồng khai nhận, đã mua hai loại nước mắm (loại 15.000đ/lít và loại 5.000đ/lít) của các cơ sở kinh doanh nước mắm khác trên thị trường nhưng không có hóa đơn, chứng từ mua bán. Sau khi mua về, cơ sở này cho hòa trộn hai loại nước mắm trên theo tỉ lệ khác nhau để cho ra các sản phẩm nước mắm có chất lượng và giá khác nhau rồi bán ra thị trường.


Tại thời điểm kiểm tra, bà Hồng có xuất trình cho đoàn kiểm tra bản phô tô không có dấu sao y bản chính đối với giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Bà Hồng cam kết sẽ xuất trình bản gốc vào buổi làm việc tiếp theo.

http://fr.mg41.mail.yahoo.com/ya/download?mid=2%5f0%5f0%5f1%5f999119%5fAIQl5C4AAIioUUgdgwU83H0r%2fgk&pid=2&fid=Inbox&inline=1&appid=YahooMailNeo

Sau khi mua về, cơ sở này cho hòa trộn hai loại nước mắm trên theo tỉ lệ khác nhau để cho ra các sản phẩm nước mắm có chất lượng và giá khác nhau rồi bán ra thị trường.


Ngoài ra, cơ sở này cũng không có bản công bố chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật. Các chỉ số tiêu chuẩn trên chai nước mắm thành phẩm của cơ sở này là số của cơ sở khác hiện nay đã ngừng sản xuất.


Ngay sau đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, niêm phong 16 thùng sản phẩm nước mắm (240 chai), lấy mẫu về kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Partager cet article
Repost0

commentaires

C
I do not actually approve of the idea of using chemicals and additives for preparing sauce. It is rather a simple process to make natural sauce all by yourselves, if you are a regular user and has the recipe. It will taste better than these synthetic ones and are lot healthier.
Répondre